Phát động cuộc thi viết thư UPU lần thứ 48

Chủ nhật - 23/12/2018 20:49
Phát động cuộc thi viết thư UPU lần thứ 48
/uploads/news/cong-van-to-chuc-cuoc-thi-viet-thu-quoc-te-upu-lan-thu-48-nam-2019.pdf

GỢI Ý CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 48 (NĂM 2019)
(Ban hành kèm theo Kế hoạch liên ngành số:3027/KH-LN: TTTT - GDĐT-                  TĐHN - BĐHN ngày 27/11/2018 của Sở Thông tin và và Truyền thông,                        Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội và Bưu điện thành phố Hà Nội)

1. Một số lưu ý trước khi các em tham gia cuộc thi
          - Các em cần đọc và nắm kỹ Thể lệ Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019). Ban Tổ chức Cuộc thi đặc biệt nhấn mạnh yếu tố độc lập, sáng tạo, nghĩa là bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Những bức thư chép lại từ bài mẫu hoặc chép giống nhau sẽ bị loại ngay từ vòng chấm đầu tiên.
          - Các em cần tuân thủ phần kỹ thuật viết thư được ghi rất rõ trong Thể lệ Cuộc thi để có một bài dự thi đúng thể thức, đúng yêu cầu.
          - Các em cần hiểu rõ về chủ đề của Cuộc thi: Chủ đề ngắn gọn nhưng mạch lạc, rõ ràng, nhân vật của bức thư là một con người cụ thể, nhưng phải là một người mà các em quý mến, tôn trọng, ngưỡng mộ; một người có sự ảnh hưởng tốt, tích cực đến suy nghĩ, tình cảm, hành động của các em.
          - Ban Tổ chức Cuộc thi luôn đánh giá cao những bức thư giàu tính sáng tạo và cảm xúc. Vì vậy, hãy để sự hiểu biết và trí tưởng tượng của các em bay cao bay xa, hãy tự do bay bổng trong thế giới tưởng tượng của mình các em nhé!
2. Về kỹ thuật viết thư
          - Bức thư phải được viết dưới dạng văn xuôi và tuân thủ đúng thể thức của một bức thư: Phần đầu thư luôn có thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư; Phần nội dung thư chuyển tải toàn bộ chủ đề bức thư; Phần cuối thư là những thông điệp được người viết gửi gắm, có lời chào tạm biệt và ký tên người viết. Tất nhiên, một bức thư tham gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU cần một sự thể hiện độc đáo, sáng tạo và cảm xúc để tạo nên sự khác biệt.
          - Các em hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện.
          - Các em chú ý không viết bức thư dài quá 1.000 từ. Các em cũng lưu ý một nguyên tắc quan trọng là không viết tên hay địa chỉ của mình (tức là không viết thông tin cá nhân) trong nội dung bức thư.
3. Về chủ đề Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019)
          Thật thú vị khi chủ đề năm nay chỉ tập trung vào một “từ khóa”: “hero - người hùng”. Trong từ điển, từ hero được định nghĩa là người được ngưỡng mộ vì
  họ có hành động hay việc làm dũng cảm, họ có tài năng, dũng khí hơn hẳn người thường, đạt được những thành tựu vĩ đại trong cuộc đời của họ. Họ cũng có thể là nhân vật trong những cuốn sách, những bộ phim mà chúng ta yêu thích. Như vậy, chúng ta có thể mở rộng nghĩa của từ khóa “hero - người hùng” thành một “trường ngữ nghĩa” mênh mông với các loạt các từ đồng nghĩa như sau: Người anh hùng, thần tượng, người nổi tiếng, huyền thoại, ngôi sao, siêu nhân, người dẫn đầu, người mà em ngưỡng mộ nhất, người truyền cảm hứng,…
          Trong thông báo của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) gọi chủ đề cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) là một “chủ đề truyền cảm hứng”. Đúng là như vậy, mỗi em đều có trong tim mình một người hùng, một người  mà em ngưỡng mộ, yêu quý nhất. Đó có thể là một nhân vật lịch sử, một nhân vật trong cuốn sách hay bộ phim em yêu thích nhất nhưng cũng có thể là những người rất đỗi bình thường hàng ngày bên cạnh em (ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân) nhưng là người mà em ngưỡng mộ nhất, người truyền cảm hứng tích cực cho em. Đó cũng có thể là một con người cụ thể mà em đã nghe kể, đã gặp gỡ hay hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của em…
          Để tham gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU năm nay, các em hãy chọn một nhân vật cụ thể, một người hùng của riêng em, là bất cứ ai truyền cho các em những cảm hứng tích cực nhất và viết về họ bằng những cảm xúc của chính em.
          Viết về người hùng của em như thế nào?
          Năm 1997, chủ đề Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 26 là “Thư gửi một người mà tôi ngưỡng mộ nhất”. Năm đó, cô gái Phan Vũ Hoàng An, học sinh lớp 8 Văn, trường THCS Chuyên Lê Quý Đôn, Nha Trang, Khánh Hòa đạt giải quán quân. Hoàng An viết thư gửi người mà bạn ấy ngưỡng mộ nhất, nhà văn Andersen, người “canh giữa ước mơ cổ tích” của trẻ em. Trong bức thư của mình, Hoàng An đã lý giải vô cùng dễ thương theo cách của một cô học trò, vì sao cô ấy ngưỡng mộ tác giả của Cô bé bán diêm, Cô bé Lọ Lem, Bầy chim thiên nga,… vô cùng thân thuộc trong ước mơ của mọi đứa trẻ trên thế giới này.
          Chủ đề của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 yêu cầu các em viết về người hùng của mình, cũng có nghĩa là người mà em ngưỡng mộ nhất. Các em có thể viết về một câu chuyện, một hành động cụ thể hay về thành tựu, về cuộc đời của nhân vật ấy. Các em hãy lý giải vì sao đó là người hùng của em và sự ảnh hưởng của họ đối với em mạnh mẽ, tích cực như thế nào.
          Hãy viết một câu chuyện thật sinh động và giàu cảm xúc rồi lý giải vì sao đó là người hùng của em một cách thật thuyết phục nhé! Người hùng của em lớn lao hay nhỏ bé, nhưng phải là người mang những bức thông điệp thật ý nghĩa, nuôi dưỡng lòng yêu thương, những suy nghĩ và hành động tích cực cho những ước mơ tuổi đang lớn của các em nhé!

GIẢI THƯỞNG CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ                                             UPU LẦN THỨ 48 (NĂM 2019)
(Ban hành kèm theo Kế hoạch liên ngành số: 3027/KH-LN: TTTT - GDĐT-                  TĐHN - BĐHN ngày 27/11/2018 của Sở Thông tin và và Truyền thông,                        Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội và Bưu điện thành phố Hà Nội)

1. Giải thưởng Quốc gia
- Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.
- Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và kèm hai người thân (phụ huynh và nhà trường) dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.
a) Giải cá nhân
- Giải chính thức:         + 01 giải Nhất: 5.000.000đ;
                                      + 03 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000đ;
                                      + 05 giải Ba, mỗi giải: 2.000.000đ;
                                      + 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000đ.
- Các giải đồng hành:
+ Giải dành cho thí sinh là người dân tộc thiểu số: 1.000.000đ;
+ Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1.000.000đ;
+ 61 Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000đ.
b) Giải tập thể: Các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải: 1.000.000đ.
2. Giải thưởng Quốc tế
          Bức thư đạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức Cuộc thi gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU. Nếu đạt giải, sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng; được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
3. Giải thưởng của thành phố Hà Nội
Căn cứ Quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc công nhận kết quả cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019), Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tặng Giấy khen cho các em học sinh đạt giải và trường đạt giải tập thể.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

52/UBND-GD ĐT

Về việc đảm bảo sức khỏe phòng chống rét cho học sinh

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 1 | lượt tải:1

12/KH-PGD

KH tuyên truyền, giáo dục bảo đảm trật tự ATGT trong các trường học

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 1 | lượt tải:1

13/KH-GD ĐT

KH triển khai cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt đổi mới sáng tạo trong dạy và học ngành giáo dục Thanh Oai

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 1 | lượt tải:1

02/NV-CĐCS

Về việc nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 1 | lượt tải:1

05/PGD

Về việc phối hợp triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu "90 năm truyền thống vẻ vang của đoàn TNCS Hồ Chí Minh"

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 1 | lượt tải:1

04/PGD

Về việc tuyên truyền các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2021

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 2 | lượt tải:2

01/KH-SGD ĐT

KH tuyên truyền, phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến nhà trường thuộc PGD quận huyện thị xã

Thời gian đăng: 12/01/2021

lượt xem: 2 | lượt tải:1

01/QĐ-TTYT

Quyết định thành lập đoàn khám sức khỏe cho học sinh các trường năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 12/01/2021

lượt xem: 4 | lượt tải:2

64/KH-HĐTĐKT

Kế hoạch công tác thi đua-khen thưởng giai đoạn 2021-2025

Thời gian đăng: 12/01/2021

lượt xem: 4 | lượt tải:4

11/CT-UBND

Chỉ thị về công tác quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn huyện Thanh Oai

Thời gian đăng: 12/01/2021

lượt xem: 4 | lượt tải:1
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây