Tư vấn tâm lý cho học sinh

Chủ nhật - 15/11/2020 22:14
Tư vấn tâm lý cho học sinh
Tư vấn tâm lí cho học sinh
Do ảnh hưởng của sự phát triển kinh tế-xã hội ngày càng sâu sắc, đa dạng và phức tạp, đời sống tâm lý học sinh nói chung đang có những biến động to lớn với nhiều biểu hiện đáng lo ngại. Các em thường gặp những khúc mắc trong học tập, tâm sinh lí, trong mối quan hệ với gia đình, bạn bè…nếu không được điều chỉnh, giải tỏa kịp thời, thì rất dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này trường THCS đã tổ chức Tư vấn tâm lý cho học sinh.
Theo quá trình hoạt dộng thực tế, chúng tôi nhận thấy, việc học tập và gia đình là những nguyên nhân khiến các em học sinh có những vấn đề về tâm lí. Cao nhất là do sức ép từ phía gia đình. Việc cha mẹ đòi hỏi và kì vọng ở con em mình quá cao là một điều đáng báo động. Quá kì vọng, bắt con em mình phải đạt được những gì mà cha mẹ đặt ra khiến trẻ có những áp lực quá lớn về mặt tinh thần. Hy vọng càng lớn, thất vọng càng nhiều, áp lực tâm lí kìm nén quá lâu nếu không được gột bỏ thì rất dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc : nhẹ thì chán học, bỏ học; nặng thì trầm cảm, bạo lực học đường,.. thậm chí tự tử, gây án mạng.
Bên cạnh đó, các em cũng cho biết rắc rối về tâm lý ở lứa tuổi phổ thông thường gặp là xích mích với bạn bè, chuyện tình cảm riêng tư và cũng có không ít em trả lời rằng bị ám ảnh bởi một nhân vật nào đó trong phim. Ngoài ra, các em phải đối mặt với những thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi; vấn đề tình dục – giới tính; cách xử lý khi bị cha mẹ mắng oan, bạn bè hiểu lầm; xử lý thế nào khi bạn bè thành kiến với mình; làm thế nào để xin tiền ba mẹ mà không bị từ chối… Khi phải đối mặt với những vấn đề đó, hầu hết các em đều tự mình vượt qua nó. Không có những lời khuyên, không có những cảnh báo, không có người định hướng thì việc các em  phạm lỗi là chuyện dễ hiểu. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ mang lại những hậu quả không hề nhỏ.
Về phía nhà trường có phòng tư vấn tâm lí cho học sinh. Tư vấn tâm lí cho học sinh là một tiến trình giúp đỡ học sinh, bằng cách tự tìm hiểu mình, biết được những đặc điểm tính cách, những năng lực tiềm ẩn và những hành vi của mình đã ảnh hưởng đến những người khác như thế nào. Đồng thời giúp các em chọn cách giải quyết vấn đề tối ưu trong chiến lược định hướng phát triển của học sinh khi có nhu cầu. Tư vấn viên trường học được đánh giá chuyên nghiệp hay không qua mối quan hệ tư vấn tâm lý mà nhà tư vấn tạo được với học sinh, từ đó góp phần làm tốt hoạt động giáo dục học sinh và mối quan hệ giữa ba môi trường giáo dục gia đình học đường và xã hội .
Về phía gia đình, cha mẹ không nên áp đặt hay kì vọng quá nhiều vào con cái. Hãy cho con em mình được tự do phát triển, được làm những gì mình thích. Hãy cùng con nuôi dưỡng những ước mơ, lắng nghe những câu chuyện của con để hiểu chúng hơn và thêm gắn bó với nhau hơn.
Học sinh nào cũng có vấn đề tâm lí. Tôi cho rằng tình trạng bạo lực học đường, suy đồi đạo đức trong học sinh hiện nay cũng chính là do chúng ta không tạo được chỗ dựa tinh thần, không có giải pháp giúp các em giải tỏa những ức chế tâm lý mà ra. Chính vì vậy, tư vấn tâm lí cho học sinh là điều vô cùng cần thiết. Phía nhà trường đã có những biện pháp cụ thể giúp các em. Thầy cô  quan tâm và lắng nghe vấn đề của các em. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh nên kết hợp với nhà trường tạo cho các em một môi trường sống thoải mái và lành mạnh nhất, giúp các em được phát triển một cách toàn diện hơn.
Sau đây là một số hình ảnh của buổi tư vấn:
2 1

3
 
4
 
5
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

52/UBND-GD ĐT

Về việc đảm bảo sức khỏe phòng chống rét cho học sinh

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 3 | lượt tải:3

12/KH-PGD

KH tuyên truyền, giáo dục bảo đảm trật tự ATGT trong các trường học

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 4 | lượt tải:2

13/KH-GD ĐT

KH triển khai cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt đổi mới sáng tạo trong dạy và học ngành giáo dục Thanh Oai

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 5 | lượt tải:3

02/NV-CĐCS

Về việc nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 3 | lượt tải:2

05/PGD

Về việc phối hợp triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu "90 năm truyền thống vẻ vang của đoàn TNCS Hồ Chí Minh"

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 3 | lượt tải:5

04/PGD

Về việc tuyên truyền các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2021

Thời gian đăng: 13/01/2021

lượt xem: 4 | lượt tải:4

01/KH-SGD ĐT

KH tuyên truyền, phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến nhà trường thuộc PGD quận huyện thị xã

Thời gian đăng: 12/01/2021

lượt xem: 4 | lượt tải:2

01/QĐ-TTYT

Quyết định thành lập đoàn khám sức khỏe cho học sinh các trường năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 12/01/2021

lượt xem: 9 | lượt tải:4

64/KH-HĐTĐKT

Kế hoạch công tác thi đua-khen thưởng giai đoạn 2021-2025

Thời gian đăng: 12/01/2021

lượt xem: 8 | lượt tải:7

11/CT-UBND

Chỉ thị về công tác quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn huyện Thanh Oai

Thời gian đăng: 12/01/2021

lượt xem: 7 | lượt tải:2
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây